CM Trade

下載APP領取贈金

下載

美貿易逆差擴大

2023-02-09
1089

[Federal Reserve Bostic: อัตราดอกเบี้ยสุดท้ายยังคงไม่เปลี่ยนแปลงที่ 5%-5.25%]

Federal Bostic กล่าวในการให้สัมภาษณ์ว่าการชะลอตัวของอัตราเงินเฟ้อจะเป็นตัวกำหนดว่าเมื่อใดที่เฟดจะหยุดขึ้นอัตราดอกเบี้ยชั่วคราว เขายืนยันอัตราปลายทางที่ 5.0% ถึง 5.25% เกี่ยวกับรายงานการจ้างงานในเดือนมกราคม เขาเรียกว่าเป็นเรื่องที่น่าประหลาดใจมาก แม้ว่าจะเป็นข้อมูลเพียงจุดเดียว แต่หากยังคงแข็งแกร่งต่อไป ก็จะบ่งชี้ว่าการชะลอตัวที่สูงชันน้อยลง ซึ่งจะ "ส่งผลต่อการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยของเฟดมากกว่าที่เขาคาดไว้ในปัจจุบัน" และหากข้อมูลมีความผิดปกติ (ภายในระยะเวลา 6 เดือน) เขาก็มีแนวโน้มที่จะตรวจสอบเพิ่มเติมอีกเล็กน้อย ก็ไม่จำเป็นต้องส่งผลกระทบต่อวิถีของนโยบาย

[เศรษฐกิจอังกฤษคาดว่าจะเข้าสู่ภาวะถดถอยในปี 2566]

นักวิเคราะห์ของ Deutsche Bank Sanjay Raja กล่าวในรายงานว่าเนื่องจากความอ่อนแอทั่วไปในการก่อสร้าง การผลิตและบริการ คาดว่า GDP ของสหราชอาณาจักรในไตรมาสที่สี่ของปี 2022 จะทรงตัว และ GDP ในเดือนธันวาคมจะหดตัวลงเหลือ 0.4% ต่อเดือน -ใน-เดือน แม้ว่าการเติบโตของ GDP คาดว่าจะอยู่ที่ประมาณ 4.1% ในปี 2565 แต่สหราชอาณาจักรจะเข้าสู่ภาวะถดถอยทางเทคนิคในปี 2566 โดยคาดว่ากิจกรรมทางเศรษฐกิจจะลดลงในช่วงสองไตรมาสแรก Raja กล่าว เขากล่าวว่า GDP คาดว่าจะหดตัว 0.5% ในปี 2023 เติบโต 0.8% ในปีหน้า และแซงหน้าจุดสูงสุดก่อนเกิดโรคระบาดในไตรมาสที่สี่ของปี 2024 Raja กล่าวว่าในขณะที่สหราชอาณาจักรคาดว่าจะยังคงอยู่ในแดนลบในปี 2566 แต่ตอนนี้พวกเขาเชื่อว่าภาวะเศรษฐกิจถดถอยที่จะมาถึงจะสั้นลงและตื้นขึ้น


[ยอดนำเข้าของสหรัฐฯ เพิ่มขึ้นในเดือนธันวาคม ชดเชยการค้าโลกที่อ่อนแอบางส่วน]

การนำเข้าของสหรัฐฯ เพิ่มขึ้นในเดือนธันวาคม ท่ามกลางอุปสงค์ที่เพิ่มขึ้นสำหรับสินค้าอุปโภคบริโภคและรถยนต์ ซึ่งช่วยชดเชยความอ่อนแอของการค้าโลกบางส่วนในช่วงปลายปีที่แล้ว และทำให้การขาดดุลการค้าของสหรัฐฯ เพิ่มขึ้น 10.5% การนำเข้าของสหรัฐฯ เพิ่มขึ้น 1.3% ในเดือนธันวาคมจากเดือนพฤศจิกายน ขณะที่การส่งออกลดลง 0.9% จากช่วงเวลาเดียวกัน กระทรวงพาณิชย์กล่าวว่าการนำเข้าสินค้าและบริการโดยรวมลดลงในช่วงสองไตรมาสสุดท้ายของปีที่แล้ว ซึ่งเป็นช่วงสิ้นสุดปีที่อัตราเงินเฟ้อสูง ความขัดแย้งระหว่างรัสเซียและยูเครน และความไม่สมดุลของอุปทานส่งผลกระทบต่ออุปสงค์ทั่วโลก ความต้องการสินค้าส่งออก เช่น วัสดุอุตสาหกรรมและสินค้าอุปโภคบริโภคที่ผลิตในประเทศเศรษฐกิจใหญ่ที่สุดในโลกอ่อนตัวลงในเดือนธ.ค. ขณะที่ชาวอเมริกันซื้อสินค้าที่ผลิตจากต่างประเทศมากขึ้น เช่น โทรศัพท์มือถือและรถยนต์

[ยอดส่งออกบัญชีการค้าเดือนธันวาคมของแคนาดาลดลง]

การส่งออกที่ลดลงมีสาเหตุหลักมาจากการส่งออกผลิตภัณฑ์พลังงานที่ลดลง ในขณะที่การนำเข้าเกิดจากการนำเข้าสินค้าอุปโภคบริโภคที่ลดลง การลดลงของการส่งออกน้ำมันดิบของแคนาดามีสาเหตุหลักมาจากราคาน้ำมันที่ลดลง แต่ส่วนหนึ่งเป็นผลมาจากการปิดท่อส่งน้ำมัน Keystone ในสหรัฐอเมริกาหลังจากการรั่วไหล การส่งออกไม่รวมพลังงานเพิ่มขึ้น 0.8% การนำเข้าที่ลดลงส่วนใหญ่เกิดจากการค้าเภสัชภัณฑ์ที่ลดลง ส่วนหนึ่งเป็นผลมาจากความต้องการวัคซีนและการรักษาโควิด-19 ที่ลดลง

[ส่วนเกินดุลการค้าสินค้าของแคนาดาจะขยายตัวอย่างมากในปี 2565]

แคนาดาเกินดุลการค้าสินค้าเพียงปีที่สองในปี 2022 โดยเพิ่มขึ้นเป็น 20.1 พันล้านดอลลาร์แคนาดาจาก 4.6 พันล้านดอลลาร์ในปี 2021 ก่อนหน้านี้ แคนาดาขาดดุลการค้าสินค้าทุกปีตั้งแต่ปี 2558 ถึง 2563 สถิติของแคนาดากล่าวว่าการส่งออกพุ่งขึ้นในปีที่แล้ว เพิ่มขึ้น 22.1% โดยส่วนใหญ่มาจากราคาที่สูงขึ้น ขณะที่การนำเข้าเพิ่มขึ้น 19.8% โดยราคาที่สูงขึ้นก็มีบทบาทเช่นกัน นำโดยราคาที่ลดลงสำหรับผลิตภัณฑ์พลังงาน การส่งออกสินค้าลดลง 2.5% ในไตรมาสที่สี่ของปี 2022 บันทึกการลดลงติดต่อกันเป็นไตรมาสที่สอง ในขณะที่การนำเข้าลดลง 1.4% ซึ่งเป็นการลดลงครั้งแรกนับตั้งแต่ไตรมาสที่สองของปี 2020

[การขาดดุลการค้าของสหรัฐเพิ่มขึ้นในเดือนธันวาคม]

การขาดดุลการค้าของสหรัฐฯ เพิ่มขึ้นในเดือนธันวาคม พลิกกลับการหดตัวอย่างรวดเร็วในเดือนก่อนหน้า เนื่องจากการนำเข้าดีดตัวขึ้นและการส่งออกลดลงอีก ข้อมูลจากกระทรวงพาณิชย์เมื่อวันอังคารแสดงให้เห็นว่าการขาดดุลการค้าเพิ่มขึ้น 10.5% เป็น 67.4 พันล้านดอลลาร์ ข้อมูลที่แก้ไขสำหรับเดือนพฤศจิกายนแสดงให้เห็นว่าการขาดดุลการค้าลดลงเหลือ 61.0 พันล้านดอลลาร์ แทนที่จะเป็น 61.5 พันล้านดอลลาร์ที่รายงานไว้ก่อนหน้านี้ การขาดดุลการค้าประจำปีเพิ่มขึ้นจาก 845 พันล้านดอลลาร์ในปี 2564 เป็น 948.1 พันล้านดอลลาร์ในปี 2565 การนำเข้าเพิ่มขึ้น 1.3% เป็น 317.6 พันล้านดอลลาร์ ในขณะที่การส่งออกลดลง 0.9% เป็น 250.2 พันล้านดอลลาร์ ซึ่งส่วนใหญ่สะท้อนถึงราคาที่ลดลงอย่างรวดเร็ว

[UBS: ธนาคารแห่งประเทศอังกฤษคาดว่าจะปรับลดอัตราดอกเบี้ยภายในปีโดยเร็วที่สุด]

Dean Turner นักเศรษฐศาสตร์ของ UBS กล่าวในรายงานว่าธนาคารแห่งประเทศอังกฤษอาจปรับลดอัตราดอกเบี้ยทันทีที่ไตรมาสสุดท้ายของปี 2023 เนื่องจากกิจกรรมทางเศรษฐกิจของอังกฤษชะลอตัว การว่างงานเพิ่มขึ้น และอัตราเงินเฟ้อลดลง ความเข้มงวดบางส่วนในการประชุม 10 ครั้ง อัตรามาตรฐานของธนาคารแห่งประเทศอังกฤษคาดว่าจะสูงสุดที่ 4.25% ในเดือนมีนาคมเนื่องจากตลาดแรงงานยังคงตึงตัว

[นายกรัฐมนตรีอังกฤษ Rishi Sunak ผ่านการสับเปลี่ยนคณะรัฐมนตรี]

ตามรายงานของ British Sky TV เมื่อวันที่ 7 กุมภาพันธ์ตามเวลาท้องถิ่น นายกรัฐมนตรี Sunak ของอังกฤษได้ดำเนินการสับเปลี่ยนคณะรัฐมนตรีขนาดเล็ก แบ่งและจัดระเบียบหน่วยงานรัฐบาลบางส่วนใหม่ มีรายงานว่าการปรับโครงสร้างเกี่ยวข้องกับการเปลี่ยนแปลง 5 ตำแหน่ง ดาวนิงสตรีทกล่าวว่า การสับเปลี่ยนเพื่อให้แน่ใจว่ามุ่งเน้นไปที่การลดอัตราเงินเฟ้อลงครึ่งหนึ่ง การเติบโตทางเศรษฐกิจ และลดหนี้ เหนือสิ่งอื่นใด

[RBA คาดว่าจะขึ้นอัตราดอกเบี้ยต่อไปอีก 2 ครั้ง]

นักเศรษฐศาสตร์ที่ธนาคาร ANZ กล่าวว่าธนาคารกลางออสเตรเลียปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย 25 เบซิพอยต์เป็น 3.35% ตามกำหนด และอัตราดอกเบี้ยสะสมตั้งแต่เดือนพฤษภาคมปีที่แล้วขึ้นถึง 325 เบซิพอยต์ และคาดว่าจะยังคงขึ้นต่อไป อัตราดอกเบี้ยในเดือนมีนาคมและพฤษภาคม และในที่สุดก็ขึ้นอัตราดอกเบี้ยเป็น 3.85% แถลงการณ์วันนี้สื่อถึง "การปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในอนาคต" ด้วยแนวโน้มของแรงกดดันด้านเงินเฟ้อ ความเป็นไปได้ที่อัตราดอกเบี้ยจะสูงขึ้นจึงไม่สามารถตัดออกไปได้

以上信息為特約分析師提供,僅供參考。 CM Trade 併不保證信息內容之准確性、實時性和完整性, 所以您不應過於依賴提供之信息。CM Trade併非提供財務建議的公司,亦只提供執行指令性質之服務。 我們建議讀者自行尋求相關投資建議。請參閱我們完整的免責宣告。

免費獲取
每日交易策略
立即下載

CM Trade 手機應用程式

財經日歷

更多

熱門文章